5/5 - (2 bình chọn)

Bà bầu ăn bưởi được không? Có tốt không là câu hỏi phổ biến của các mẹ lần đầu mang thai, muốn cẩn trọng và dành những điều tốt nhất cho con nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết của Ganola Mum hôm nay sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin liên quan về chủ đề này cũng như gợi ý cho mẹ một vài món ăn từ bưởi hấp dẫn. Mẹ hãy thử nhé! 

Dinh dưỡng có trong bưởi

Mẹ bầu ăn bưởi
Bưởi là trái cây chứa rất nhiều vitamin C và khoáng chất tốt

Bưởi là loại trái cây cực kỳ phổ biến tại Việt Nam với các giống đa dạng: từ bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi đào Luận Văn,… Mỗi giống bưởi lại có hương vị, và mùi thơm khác nhau và đặc biệt là ra quả quanh năm. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chỉ với 1 quả bưởi đã đáp ứng được nhu cầu vitamin C cả ngày của cơ thể. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất quan trọng. Cụ thể:

Các vitamin

  • Vitamin C: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt.
  • Vitamin B6: Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Vitamin A: Thúc đẩy sự phát triển xương.
  • Folate: Giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Khoáng chất

  • Kali: Giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp ở bà bầu.
  • Canxi: Hỗ trợ phát triển xương cho bé.
  • Sắt: Phòng tránh thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai.
  • Đồng: Hỗ trợ sự phát triển của xương và hệ thần kinh.

Chất xơ

Bưởi có hàm lượng chất cao, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp giải quyết chứng táo bón hiệu quả, xoa dịu những tổn thương ở thành ruột, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Từ đó đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong bưởi còn giúp duy trì lượng cholesterol lành mạnh, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch, đồng thời kích thích sản xuất các lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường đề kháng và sức khỏe tổng thể.

Mẹ bầu ăn bưởi có tốt không
Mẹ bầu ăn bưởi có tốt không

Những lợi ích của việc ăn bưởi đối với bà bầu

Ăn bưởi thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi:

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C dồi dào trong bưởi giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể bà bầu, giúp phòng ngừa cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, tăng cường sức khỏe là điều vô cùng cần thiết với bà bầu.

Kiểm soát huyết áp

Kali trong bưởi giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp thường gặp ở phụ nữ mang thai. Huyết áp cao có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu và thai nhi, vì vậy bà bầu có khả năng huyết áp cao cần thường xuyên sử dụng bưởi trong thực đơn.

Tốt cho xương cho bé

Canxi và vitamin D trong bưởi rất cần thiết cho quá trình phát triển xương của thai nhi. Canxi giúp xương của bé chắc khỏe, còn vitamin D giúp cơ thể bé hấp thụ canxi tốt hơn. Ngoài ăn bưởi, bà bầu nên bổ sung canxi và vitamin D qua chế độ ăn uống cân bằng để giúp bé phát triển xương một cách tốt nhất.

Phòng tránh táo bón

Chất xơ dồi dào trong bưởi kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu. Nhiều bà bầu gặp vấn đề táo bón trong thai kỳ. Táo bón gây khó chịu và là nguyên nhân của một số bệnh. Do vậy, vào thời gian này ăn bưởi là một cách đơn giản để mẹ bầu có thể chống táo bón.

Phòng tránh dị tật thai nhi

Folate và các vi chất khác trong bưởi giúp phòng tránh một số dị tật bẩm sinh ở trẻ như khiếm khuyết ống thần kinh, dị tật tim… Ở thời kỳ mới mang thai thì mẹ bầu đừng bỏ qua loại quả này. Trẻ sinh ra sẽ luôn khỏe mạnh nếu như hàm lượng folate trong cơ thể đáp ứng được theo nhu cầu.

Những lưu ý khi bà bầu ăn bưởi

Mặc dù bà bầu ăn bưởi rất tốt cho sức khỏe của mẹ cùng thai nhi, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều khi ăn:

Không nên ăn quá nhiều một lúc

Ăn quá nhiều bưởi cùng lúc có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Do đó mẹ bầu nên ăn lượng vừa đủ tốt nhất không nên quá nửa quả/ ngày.

bà bầu ăn bưởi
Mẹ bầu và những lưu ý khi ăn bưởi

Tránh ăn khi đói

Ăn bưởi khi đói dễ gây ra các triệu chứng đau bụng, khó tiêu và trong bưởi chứa nhiều chất chua dễ khiến mẹ bầu bị cồn ruột nếu ăn lúc đói. Lý tưởng nhất là mẹ bầu nên ăn bưởi sau bữa ăn 30 phút để đảm bảo an toàn.

Không nên ăn phần vỏ

Phần vỏ bưởi có thể chứa các hóa chất độc hại có thể gây hại cho thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn phần thịt bưởi.

Chú ý nguồn gốc

Nên chọn mua bưởi có nguồn gốc rõ ràng, bưởi hữu cơ, đảm bảo vệ sinh, tránh các loại bưởi phun thuốc trừ sâu hoặc có thể đã được xử lý hóa chất.

Ăn bao nhiêu bưởi mỗi ngày là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 2 miếng bưởi vừa đủ mỗi ngày và không nên quá 300gr. Điều này giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và bé, đồng thời không gây các tác dụng phụ ngoài ý muốn cho sức khỏe.

Các món ăn từ bưởi dành cho bà bầu

Ngoài cách ăn bưởi trực tiếp như một loại trái cây tráng miệng mẹ bầu có thể biến tấu bưởi thành các món ăn đa dạng để đổi món như:

Các món ăn từ bưởi tươi

  • Salad bưởi: trộn bưởi thái miếng với các loại rau xanh như xà lách, cà chua,…
mẹ bầu ăn bưởi khi nào
Cách làm salad bơ và bưởi hồng
  • Nộm bưởi tươi: Nộm bưởi gà xé, nộm bưởi tôm thịt Lưu ý bưởi cần bóc sạch hết xơ và bóp kỹ với muối để không bị đắng
bà bầu ăn bưởi
Salad bưởi tôm thịt dễ làm giải ngấy cho bà bầu
  • Sinh tố bưởi: xay bưởi với sữa tươi hoặc sữa chua không đường.
bà bầu ăn bưởi
Sinh tố bưởi thay bữa phụ cho bà bầu

Các món chế biến từ bưởi

  • Bưởi sấy khô
  • Mứt bưởi
  • Chè bưởi
  • Bánh bông lan tráng miệng có bưởi.
  • Siro bưởi
Bà bầu ăn chè bưởi
Bà bầu ăn chè bưởi

Các món chế biến này giúp bà bầu có thể ăn được bưởi trong thời gian dài mà không sợ hỏng.

Bà bầu ăn bưởi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn bưởi, miễn là ăn đúng cách với lượng vừa phải. Bưởi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hoặc sai cách có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể. Vì vậy bà bầu cần tuân thủ nguyên tắc và hướng dẫn khi ăn bưởi để đảm bảo an toàn.

Những câu hỏi thường gặp về bà bầu ăn bưởi

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi bà bầu ăn bưởi:

Bà bầu có nên ăn bưởi hồng hay bưởi da xanh?

Cả bưởi hồng và bưởi da xanh đều rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy bưởi da xanh có hàm lượng vitamin C cao hơn và ít axit hơn. Vì vậy đây là lựa chọn Ganola khuyến khích hơn dành cho bà bầu.

Uống nước ép bưởi có tốt không?

Uống nước ép bưởi rất tốt cho bà bầu vì giúp bổ sung nhiều vitamin C và khoáng chất. Tuy nhiên chỉ nên uống 1-2 ly/ngày, không nên uống nhiều vì có thể gây khó tiêu, ợ nóng.

Có nên cho bà bầu ăn bưởi vào 3 tháng cuối không?

3 tháng cuối mang thai là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị sinh nở. Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu tăng cao nên bưởi giúp bổ sung vitamin C rất tốt. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý không được ăn quá nhiều một lần.

>>> Xem thêm:

Kết luận

Nhìn chung, bà bầu hoàn toàn có thể ăn bưởi vì lợi ích mà bưởi mang lại rất nhiều từ tăng cường miễn dịch, bổ sung vitamin, khoáng chất đến kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, bà bầu cũng cần lưu ý một số quy tắc khi ăn như không được ăn quá nhiều một lúc, tránh ăn lúc đói, không ăn phần vỏ… để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của thai nhi.

Trên đây là toàn bộ bài viết giải đáp mẹ bầu ăn bưởi được không hy vọng đã cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích. Cùng theo dõi loạt bài viết đặc biệt “Mẹ bầu ăn gì” của Ganola Mum để cập nhật những kiến thức mới liên tục mẹ nhé!