5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, nỗi lo lắng của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai là không ít, đặc biệt đối với mẹ bầu mang thai lần đầu. Một số chị em thường đặt ra câu hỏi “Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không?” Vậy để giải đáp các thắc mắc này một cách tường tận thì mời các mẹ cùng theo dõi đến cuối bài viết dưới đây.

Tình trạng xì hơi xuất hiện trong giai đoạn nào của thai kỳ?

Tình trạng xì hơi là hiện tượng bình thường của bà bầu và thường xuất hiện nhiều nhất trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này, nồng độ progesterone của bà bầu tăng cao, làm giãn các cơ trong cơ thể, kể cả cơ ở đường tiêu hóa. Hiện tượng này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình tiêu hóa và gây tích tụ khí trong hệ thống, gây ra các vấn đề như ợ hơi, chướng bụng, và cảm giác đầy bụng.

Ngoài ra, đối với một số mẹ bầu khác sự đầy bụng và đầy hơi cũng có thể xảy ra ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ do sự phát triển của tử cung và sự gia tăng nồng độ nội tiết tố. Tử cung lúc này mở rộng và chiếm nhiều diện tích hơn trong khoang bụng, đẩy dạ dày sâu vào bên trong và gây ra khó khăn trong quá trình tiêu hóa, làm tăng cảm giác đầy bụng sau khi ăn. 

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không, tình trạng này ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Nhìn chung, bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ đều có thể gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải nhận biết được những dấu hiệu bất thường và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu cần thiết.

Nguyên nhân gây xì hơi khi mang thai ở phụ nữ

Bên cạnh việc mẹ bầu khi nồng độ progesterone và sự giản nở của tử cung thì cũng còn một số yếu tố khiến gây khí trong đường ruột như sau: 

Táo bón

Táo bón là một nguyên nhân chính dẫn đến mẹ bầu xì hơi nặng mùi, bởi khi thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa và duy trì trong ruột trong khoảng thời gian dài. Quá trình này giúp thai nhi hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, kể cả nước. 

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Liệu mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không

Tuy nhiên, quá trình hấp thụ này có thể dẫn đến tình trạng phân khô, làm tăng thời gian chuyển hóa đến ruột già và gây ra tích tụ chất phân, điều này có thể làm tăng sự hình thành khí và đầy bụng. Ngoài ra, khi mẹ bổ sung các loại sắt trong thời kỳ mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến táo bón nặng.

Nhạy cảm với thực phẩm

Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không, câu hỏi này liên tục được đưa ra. Một nguyên nhân khác khiến mẹ bầu dễ xì hơi là do có một số loại thực phẩm có thể tạo ra nhiều khí nhiều hơn. Ví dụ, những người có bệnh Celiac không thể xử lý gluten, nên khi tiêu thụ các sản phẩm chứa gluten, họ có thể gặp vấn đề về đầy hơi, khó tiêu. 

Theo đó, những người không dung nạp được đường sữa, vì cơ thể không tạo đủ lactase để phân hủy đường lactose có trong sản phẩm từ sữa, cũng có thể trải qua tình trạng đầy hơi. Vì vậy phải luôn có một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Vi khuẩn trong ruột già

Khi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột đã bị thay đổi, điều này có thể dẫn đến việc sản xuất một lượng lớn khí hơn thông thường. Hiện tượng này có thể tạo ra các vấn đề như chướng bụng và cảm giác đầy hơi ở mẹ bầu.

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Vi khuẩn trong ruột già

Tăng cân

Khi mang bầu phụ nữ thường đói nhiều hơn và cũng cảm giác ăn nhiều hơn là một hiện tượng phổ biến. Kèm theo chế độ ăn uống bổ dưỡng và bổ sung vitamin thường đi kèm với mức lượng calo tăng cao, góp phần làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng, đồng thời gây ra cảm giác đầy hơi và chướng bụng.

Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không? Có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé?

Nhiều chị em đặt ra câu hỏi mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không. Hiện tượng này hoàn toàn không ảnh hưởng đến mẹ và em bé. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu gặp tình trạng xì hơi kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng như: đau bụng, đau quặn bụng, xuất hiện máu trong phân, cảm giác không thoải mái ở đường ruột, hoặc tiêu chảy nặng, mẹ bầu cần ngay lập tức thăm bác sĩ. 

Đây là một tình huống không còn bình thường nên hãy đến ngay cơ sở hoặc bệnh viện gần nhất để kiểm tra và đảm bảo sức khỏe tổng thể, từ đó cải thiện tình trạng và duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

Các giải pháp khắc phục tình trạng xì hơi cho bà bầu

Hiện tượng bụng đầy, khó tiêu không chỉ mang lại cảm giác khó chịu cho bà bầu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, nếu tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài, nó có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên mà mẹ bầu có thể thử để giảm nhẹ tình trạng này:

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Các giải pháp khắc phục tình trạng xì hơi cho bà bầu

Ăn ít chia nhiều bữa

Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không? Mặc dù đây là hiện tượng không đáng ngại nhưng để khắc phục được một cách hiệu quả mẹ bầu nên chọn cách chia thành nhiều bữa ăn để đảm bảo dạ dày được tiêu hoá một cách hiệu quả. Đây là cách để không có cảm giác đầy bụng hoặc ợ hơi nhiều lần.

Uống nhiều nước

Dụng nhiều nước giúp duy trì sự lưu thông dễ dàng của thức ăn trong đường tiêu hóa, giảm nguy cơ xì hơi và tăng cường sự dễ chịu cho bà bầu. Một ngày mẹ bầu phải đảm bảo bổ sung 2-3 lít nước để làm giảm bớt axit dư trong dạ dày. 

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Bà bầu nên uống nhiều nước trong quá trình mang thai

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh

Hoa quả và rau xanh giàu chất xơ và nước, có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng đầy bụng, xì hơi. Vì thế, muốn giảm bớt tình trạng xì hơi này mẹ bầu nên chọn cách ăn rau xanh đậm mỗi ngày và bổ sung thêm các loại củ quả tốt cho sức khỏe.

Bữa tối ăn ít

Giảm lượng thức ăn tại bữa tối có thể giảm áp lực lên dạ dày và ruột, giúp giảm tình trạng xì hơi và cảm giác khó chịu. Đặc biệt, nếu bữa tối mẹ bầu ăn nhiều sẽ khó ngủ bởi nên nếu có thể hãy giảm lượng thức ăn của bữa tối và ăn nhiều vào buổi sáng.

Mát xa bụng thích hợp

Mát xa nhẹ nhàng ở khu vực bụng có thể giúp cơ thể giảm căng thẳng, cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm xì hơi cho mẹ bầu. Vì thế, nếu có thể mẹ bầu bên đi mát xa một tuần một lần tại các cơ sở có tay nghề hoặc tự mát xa cho mình để cải thiện tình trạng xì hơi.

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Mẹ bầu nên thường xuyên mát xa bụng thích hợp

Vận động hợp lý

Hoạt động vận động nhẹ nhàng như đi bộ, yoga cho bà bầu có thể kích thích quá trình tiêu hóa và giảm tình trạng xì hơi. Nên trong quá trình mang thai mẹ bầu hãy chọn cách vận động sao cho phù hợp nhất để giảm xì hơi mà vẫn an toàn cho cả mẹ và bé.

Bà bầu xì hơi nhiều không nên ăn gì?

Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không và không nên ăn gì? Mẹ bầu không nên chọn các loại thực phẩm gây tình trạng xì hơi nhiều như: 

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Bà bầu xì hơi nhiều không nên ăn gì?
  • Thực phẩm cay thường có thể kích thích sản xuất acid trong dạ dày, làm tăng nguy cơ xì hơi. Các món ăn nên tránh bao gồm ớt, tiêu và các loại gia vị mạnh không nên ăn. 
  • Thực phẩm chiên và nhiều dầu mỡ có thể gây nặng dạ dày, tăng áp lực trong dạ dày và dẫn đến xì hơi. Hạn chế hoặc tránh thực phẩm chiên và nhiều dầu để giảm nguy cơ xì hơi.
  • Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa các chất phụ gia và hóa chất có thể kích thích dạ dày. Tránh thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn để giảm tình trạng xì hơi ở mẹ bầu. 
  • Đồ ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo nên được giảm bớt trong chế độ ăn uống. Hạn chế thức ăn nhiều dầu như thịt đỏ, thực phẩm chế biến từ thịt, và thực phẩm giàu chất béo.

Sau khi đã giải đáp được  mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không thì mẹ bầu cũng hiểu được cần bổ sung thêm thực phẩm uống như dinh dưỡng hạt Ganola Mum. Đây là một loại thực phẩm được đánh giá cao bởi bao gồm các thành phần phát triển toàn diện cho mẹ và em bé trong suốt thai kỳ vì có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như sau:

Ganola Mum bao gồm một sự kết hợp độc đáo của 9 loại hạt, bao gồm hạt hạnh nhân, hạt sachi, hạt sen, hạt gạo lứt, hạt diêm mạch, hạt kê, yến mạch, hạt óc chó, và hạt hồ trăn. Đây là một nguồn dinh dưỡng vô cùng lành mạnh và phong phú, được thiết kế khoa học để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong suốt quá trình thai kỳ.

mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không
Ganola Mum – Thức uống tốt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Ganola Mum đi kèm với hệ dưỡng chất Multi Plus, bao gồm Acid folic, DHA, aquamin F và 29 loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Đây là một công thức đặc biệt, giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng tăng cao của mẹ trong giai đoạn phát triển của thai nhi.

Những dưỡng chất trong Ganola Mum có trong đường Isomalt không chỉ tối ưu hóa sự hấp thụ cho thai nhi mà còn kích thích sự phát triển toàn diện, bao gồm cả trí não và thể lực. Đặc biệt, các nguyên liệu trong Ganola Mum được chọn lọc an toàn và nhẹ nhàng, đảm bảo bổ sung sắt và Canxi mà không gây ra tình trạng táo bón, kích ứng hoặc nổi mụn cho bà bầu.

>> Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản để tham khảo về tình trạng đầy bụng xì hơi khi mang thai.  Vậy là chị em đã trả lời được câu hỏi mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không? Hãy là một người mẹ thông minh và linh hoạt trong việc chăm con. Nếu chị em đang mang thai muốn tìm kiếm một loại thức uống tốt nhất cho cả mẹ và bé thì nhất định không được bỏ qua thức uống tốt nhất cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ Ganola Mum.