Đối với mỗi phụ nữ, thời kỳ mang thai là giai đoạn đặc biệt và người mẹ phải hết sức chú ý về các thực phẩm sử dụng trong thời gian này. tràn đầy niềm vui. Việc này không chỉ để giúp mẹ và bé luôn phát triển tốt nhất và còn bảo vệ sức khỏe trong thời gian này và quan trọng để tránh những rủi ro có thể dẫn đến sảy thai. Vậy đâu là các thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu cần tránh xa để đảm bảo an toàn?
Nội dung
ToggleTổng quan về sảy thai
Sảy thai hay thai lưu là một hiện tượng thai trong bụng mẹ bị mất trước tuần 20 của thai kỳ. Nguyên nhân gây ra việc sảy thai không khó để xác định nhưng sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tổng quan lại trong khoảng thời gian này phát hiện sự bất thường ở thai nhi và lúc này mẹ cần đến viện kiểm tra, siêu âm để biết chính xác về em bé của mình.
Với tình trạng sảy thai thì tự nhiên sau khoảng 1-2 tuần xuất hiện các triệu chứng thì thai sẽ tự bóc tách khỏi buồng tử cung của người mẹ. Bên cạnh đó, một số trường hợp mẹ sẽ phải uống thuốc đình chỉ thai hoặc làm phẫu thuật để lấy thai ra ngoài.
Dấu hiệu nhận biết sảy thai
Thông thường, nếu thai lưu sẽ cho người mẹ biết một số dấu hiệu. Cụ thể các dấu hiệu cảnh báo sảy thai ở giai đoạn đầu có thể bao gồm:
- Xuất hiện máu âm đạo, từ lốm đốm đến lượng máu nhiều với nhiều mức độ khác nhau. Màu sắc của máu có thể thay đổi từ đỏ tươi sang nâu và mận chín và việc chảy máu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.
- Đau và co bóp ở bụng dưới, tương tự như cảm giác đau kinh đi kèm với chảy máu âm đạo. Mức độ đau có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
- Đột ngột mất các dấu hiệu mang thai, như đau ngực và nghén,…
- Các dấu hiệu khác bao gồm chuột rút, xuất hiện dịch nhầy đặc ở âm đạo kèm theo chất lỏng màu hồng hoặc cục máu đông với mùi hôi.
Những thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu nên tránh
Dưới đây là danh sách một số thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu nên hạn chế, tránh hoặc giảm tiêu thụ ít nhất trong khoảng thời gian tam cá nguyệt đầu tiên để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé:
Một số loại rau
Đối với nhóm rau, mẹ bầu cũng phải hết sức chú ý khi ăn, cụ thể với các loại rau như sau:
- Rau ngót: Là thực phẩm thuộc nhóm thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai cao do chứa papaverin, một chất làm giãn cơ trơn tử cung. Việc ăn nhiều rau ngót trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể dẫn đến co thắt tử cung và nguy cơ sảy thai.
- Rau răm: Cũng được xem là nguy hiểm đối với thai kỳ, vì ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm co bóp tử cung, gây chảy máu và dẫn đến sảy thai.
- Ngải cứu: Mặc dù có lợi ích về điều hòa tuần hoàn máu và giảm đau vùng bụng, nhưng ăn nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng có thể làm tử cung co thắt và gây chảy máu, dẫn đến nguy cơ sảy thai.
- Ngoài ra, đối với các loại rau mầm hoặc rau chưa nấu chín chứa ký sinh trùng toxoplasma gondii hoặc vi khuẩn và ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm như E. coli, Listeria, Salmonella cũng có thể dẫn đến sảy thai cao.
Một số loại quả
Với một mẹ bầu nếu không muốn thai nhi bị ảnh hưởng cũng nên tránh xa các đồ ăn dễ sảy thai như:
- Quả thơm – Dứa: Đây là quả có các chất nằm trong nhóm có nguy cơ sảy thai cao bởi có thành phần bromelain gây kích thích cơn co cổ tử cung và mềm tử cung nên trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên nhớ không ăn dứa để không gây ra các hậu quả không mong muốn.
- Đu đủ xanh: Với đu đủ xanh cũng là thực phẩm gây sảy thai bởi sẽ có các chất làm co bóp tử cung của người mẹ, đặc biệt là hạt đu đủ. Vì thế, mẹ bầu nên tránh xa quả đu đủ xanh trong thời kỳ mang thai.
- Đào: Quả đào có nhiều chất làm nóng và gây chảy máu bên trong nên cũng được xếp vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.Hơn nữa, lông quả đào gây ngứa cổ họng nên thai phụ cũng không nên ăn loại quả này.
- Nhãn: Với tính nóng của nhãn và các chất gây xuất huyết âm đạo thì quả nhãn thường khá bất lợi, nếu không muốn gặp tình trạng dọa sảy thai hoặc đau bụng sinh non thì mẹ bầu cũng không nên ăn nhãn.
Thịt, cá và trứng sống
Thịt sống: Mẹ bầu tuyệt đối không ăn thịt sống sẽ nhiễm các loại vi khuẩn gây hại như: Salmonella, Toxoplasma và Coliform, đây là chất thúc đẩy nguy cơ sảy thai nếu chúng xâm nhập qua đường máu. Vì thế, trứng sống dễ gây nguy cơ sinh non và dọa sảy thai.
Trứng sống: Thực phẩm gây sảy thai là trứng sống, trong quả trứng sống thông thường có nhiều chất Salmonella làm dẫn đến triệu chứng như: buồn nôn, sốt, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày,… Nên rất nguy hại cho mẹ bầu và có thể gây lưu thai.
Cá sống: Cá sống cũng là đồ ăn gây sảy thai bởi có chứa hàm lượng thuỷ ngân lớn. Với hàm lượng này không chỉ gây hại cho hệ miễn dịch và hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu nhiễm độc thuỷ ngân trong trường hợp này sẽ khiến thai nhi chậm phát triển và ảnh hưởng não bộ.
Củ khoai tây mọc mầm
Củ khoai tây mọc mầm là một trong những thực phẩm gây sảy thai mà nhiều người truyền tai nhau. Không chỉ đối với mẹ bầu và với người bình thường cũng không nên ăn khoai tây đã mọc mầm. Bởi loại củ này có chứa solanin dễ làm cản trở sự phát triển của thai nhi đồng thời thúc đẩy quá trình sinh non dẫn đến lưu thai.
Các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu, bia, caffeine cũng là một thực phẩm không an toàn trong quá trình mẹ mang thai. Theo thống kê của bác sĩ, với các chất này sẽ nguy hiểm và tác động xấu đến thai nhi, gây dị tật hoặc khiến thai chậm phát triển trí não,…. Nên mẹ bầu nhớ hãy tránh xa các loại chất kích thức, hay thức uống có cồn.
Các loại thảo mộc
Dù được gọi là thảo dược nhưng phụ nữ mang thai khi dùng nên chú ý, đây là thực phẩm gây sảy thai và tác động tiêu cực đến sự phát triển của em bé. Đặc biệt, với một số thảo mộc mẹ bầu chưa tìm hiểu rõ nguồn gốc có thể sở hữu các chất gây hại đến thai nhi.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các đồ ăn chế biến sẵn cũng chính là thực phẩm gây sảy thai cao đối với mẹ bầu. Một số loại kể đến như: xúc xích, thịt nhồi, pate, thịt băm, salami, thịt nguội do chúng chứa các vi khuẩn như Toxoplasma gondii, listeria hoặc salmonella, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.
Hơn nữa, Người phụ nữ mang thai cần đặc biệt tránh ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống, chẳng hạn như thịt chua, nem chua, vì có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sảy thai, sinh non hoặc thai lưu.
Những lưu ý khác cần nhớ để phòng ngừa sảy thai
Bên cạnh các loại thực phẩm thì mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để phòng ngừa việc sảy thai hoặc khiến thai nhi sinh non:
Rửa tay sạch sẽ
Việc giữ gìn sạch sẽ tay chân và các đồ uống đều rất quan trọng, bởi việc không giữ gìn vệ sinh sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cao và khiến các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn uống. Vì thế, mẹ bầu hãy đảm bảo chân tay luôn sạch sẽ trong các trường hợp sau:
- Trước và sau khi ăn;
- Sau khi sử dụng nhà vệ sinh;
- Sau khi tiếp xúc với những vật dụng có thể lây nhiễm bệnh, như tiền, cánh cửa hoặc giỏ hàng.
Tránh xa khói thuốc
Với khói thuốc lá rất nguy hại đối với sức khỏe của người mẹ và thai nhi.Vậy nên trong quá trình mang thai mẹ nhớ hãy tránh xa khói thuốc để không gây ra các bệnh như:bệnh phổi, bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Hơn nữa, khói thuốc cũng khiến nguy cơ sảy thai cao và con sinh non nên mẹ phải hết sức lưu ý.
Đảm bảo ăn uống đúng nguyên tắc
Mẹ bầu cần đảm bảo việc bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, quan trọng là tránh những thực phẩm gây sảy thai được khuyến cáo để loại bỏ nguy cơ có thể gây hại cho cả thai nhi và mẹ.
Tiêm phòng trước khi mang thai
Phụ nữ trước khi muốn mang bầu nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh hãy tiêm phòng các mũi cần thiết. Đây là biện pháp phòng tránh đáng kể cho việc để lại dị tật thai nhi hoặc sinh non và thai lưu.
Tuân thủ lịch kiểm tra thai định kỳ
Việc xây dựng một cơ sở sức khỏe vững chắc và thực hiện kiểm tra sức khỏe đều đặn trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và ngăn chặn các rủi ro có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm qua đường ăn uống thì mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung thêm thức uống dinh dưỡng hại Ganola Mum. Đây là thức uống dinh dưỡng hoàn hảo những người đang mang thai. Với 9 hạt vàng chứa đựng những giá trị dinh dưỡng quan trọng, Ganola Mum không chỉ là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị và chất lượng, mà còn là nguồn năng lượng tự nhiên.
Đặc biệt, hệ dinh dưỡng Multi + độc đáo của chúng tôi giúp bà bầu nhận được một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ganola Mum còn được bổ sung đường củ cải giàu dưỡng chất, giúp cung cấp năng lượng ổn định và duy trì sức khỏe gan đồng thời không gây béo phì thừa cân cho mẹ.
>> Xem thêm:
- Mẹ bầu xì hơi nhiều có sao không? Giải pháp khắc phục là gì?
- Mẹ bầu có nên ăn rong biển sấy khô? Công dụng và cách chế biến
Đối với những người phụ nữ mang thai, việc duy trì một thai kỳ khỏe mạnh không chỉ là việc tránh xa những thực phẩm gây sảy thai mà còn là việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng. Hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cả bản thân và thai nhi. Đừng quên lựa chọn ngay thức uống dinh dưỡng hạt Ganola Mum để bổ sung mọi dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé ngay hôm nay.