Bà bầu thèm ngọt là hiện tượng nghén bình thường. Khi cơ thể thay đổi nhiều bà bầu sẽ bị nghén đồ chua, đồ chát, nhưng phần lớn là nghén đồ ngọt. Vậy phụ nữ nghén đồ ngọt trong quá trình mang thai liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bài chia sẻ dưới đây của Ganola Mum sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Nội dung
ToggleMẹ bầu nghén ngọt là con trai? Quan niệm này liệu có đúng không?
Trong quá khứ, các cụ thường cho rằng sở thích ăn uống của mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến giới tính của đứa bé. Vì vậy, nhiều câu hỏi xoay quanh việc liệu bầu có thích ăn đồ ngọt là con trai hay con gái? Hay bầu con gái có thích ăn chua hay ngọt? Và liệu thèm ngọt có đồng nghĩa với việc sinh con trai hay không?
Theo kiến thức dân gian, khi thấy mẹ bầu thèm ăn đồ ngọt, người ta thường cho rằng em bé sẽ là bé trai. Ngược lại, khi thấy mẹ bầu thèm ăn chua, thì bé sẽ là bé gái. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có những trường hợp mẹ bầu thích ăn ngọt nhưng bé sinh ra vẫn là bé gái.
Theo các chuyên gia cho rằng giới tính của thai nhi đã được xác định ngay sau khi quá trình thụ thai thành công, và không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng thèm ngọt có liên quan đến việc sinh con trai hay gái.
Khi thụ tinh xảy ra, mỗi bé sẽ nhận được 23 nhiễm sắc thể từ ba và mẹ. Trong đó, cặp nhiễm sắc thể thứ 23 sẽ quyết định giới tính của bé. Nếu phôi thai mang nhiễm sắc thể XX, thì bé sẽ là bé gái, còn nếu là tổ hợp XY, thì bé sẽ là bé trai.
Vì vậy, mẹ không nên hoàn toàn tin vào quan niệm dân gian. Nếu muốn xác định giới tính của con, mẹ có thể thông qua việc thăm khám thai định kỳ.
Mẹ bầu nghén ngọt có sao không?
Trong quá trình thai nghén, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi hormone và nội tiết tố mạnh mẽ. Điều này khiến việc ăn uống của mẹ bầu trở nên rất khó khăn. Việc nôn ói, khó chịu hay không ngửi được mùi đồ ăn gây nên tình trạng sụt cân và thiếu chất dinh dưỡng ở bà bầu. Tuy nhiên đồ ngọt lại hợp khẩu vị với đa số phụ nữ mang thai, làm kích thích vị giác khiến bà bầu ăn ngon hơn và tinh thần thoải mái hơn.
Bà bầu thèm ngọt và ăn đồ ngọt quá nhiều trong một ngày sẽ có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, tim mạch,…Đặc biệt là rất nguy hiểm với bà bầu vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu mẹ bầu có một chế độ ăn hợp lý, nạp đủ lượng lượng trong một ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ mang lại lợi ích tốt cho cơ thể.
Nguyên nhân tại sao bà bầu thèm ngọt trong quá trình mang thai
Khi mang thai, việc thay đổi nội tiết tố và hormone gây ra việc thay đổi khẩu vị ăn của mẹ bầu. Trong khi rất nhiều mẹ bầu khác thường thèm đồ chua như xoài chua, cóc, khế,… thì lại có không ít các mẹ bầu thèm đồ chát như sung, quả vả, chuối xanh,…Và có đến 40% các bà mẹ có bầu thèm ngọt như socola, bánh kẹo ngọt, bánh kem,…
Như vậy số lượng nghén đồ ngọt ở mẹ bầu hiện nay là không hề nhỏ. Việc nghén này ở mẹ bầu chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định chứ không kéo dài cả thai kỳ. Thông thường khi hết 3 tháng đầu của thai kỳ thì tình trạng mẹ bầu thèm ngọt cũng sẽ đỡ hơn và dần biến mất.
Nguyên nhân vì sao mẹ bầu lại thèm ngọt đến vậy? Bởi vì đồ ngọt kích thích vị giác, khiến cho tinh thần của bà bầu thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều, đôi khi còn giúp họ giảm stress. Đối với những bà bầu nghén ngọt thì chỉ thèm ăn những thức ăn ngọt mà thôi, họ sẽ không còn thích ăn những thực phẩm khác nữa.
Việc ăn đồ ngọt còn giúp cho mẹ bầu cảm thấy ngon miệng hơn, bổ sung được những chất dinh dưỡng chỉ có trong đồ ngọt như trái cây. Tuy nhiên việc ăn đồ ngọt ở mẹ bầu cũng cần được kiểm soát chặt chẽ, chỉ được ăn ở mức cho phép. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt mà không bổ sung thêm các thức ăn khác sẽ gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
Nghén đồ ngọt ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
Mẹ bầu thèm ngọt vừa có mặt lợi và mặt hại. Nếu mẹ bầu chỉ ăn ở mức độ vừa phải sẽ rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng nếu mẹ bầu ăn đồ ngọt quá nhiều và ăn liên tục sẽ gây ra những nguy hiểm dưới đây.
Gây tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng khi mẹ bầu ăn quá nhiều thực phẩm có chứa đường sẽ khiến tuyến tụy sẽ không thể tiết đủ insulin để tiếp thu. Điều này dẫn đến tình trạng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thai nhi như: suy hô hấp, trẻ sinh ra có nguy cơ bị vàng da, thai chết lưu, sinh non, thai quá to,…
Sức khỏe răng miệng của bà bầu
Một trong những nguyên nhân gây sâu răng đó là axit làm mòn men răng. Việc mẹ bầu thèm ngọt và ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột sẽ nuôi dưỡng các vi khuẩn có hại trong răng miệng. Vi khuẩn này kết hợp với việc vệ sinh không sạch, sẽ ở trong miệng sẽ tạo ra axit làm hại đến men răng.
Tăng cân khó kiểm soát cho mẹ bầu
Việc ăn nhiều đồ ngọt chắc chắn sẽ gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Khi đường trong cơ thể bị dư sẽ dẫn đến dư calo và cân nặng của mẹ bầu tăng nhanh. Nếu mẹ bầu bị béo phì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và gây ra nhiều biến chứng, làm nguy hiểm trong quá trình sinh con.
Cách kiểm soát tình trạng nghén đồ ngọt cho bà bầu
Trong quá trình thai kỳ việc mẹ bầu nghén thèm ngọt không có gì đáng ngại. Nhưng mẹ hãy lên một chế độ ăn phù hợp và đầy đủ các dưỡng chất khác nhau. Khi lên chế độ ăn cho những bà bầu nghén đồ ngọt, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
- Trong một ngày mẹ bầu có thể ăn bánh kem, bánh kẹo ngọt,…nhưng không được ăn quá 2 lần/ngày và mỗi lần chỉ được ăn một ít.
- Mẹ bầu thèm ngọt nên ăn trái cây thay vì đồ ngọt đã được chế biến sẵn như bánh để tránh cung cấp quá nhiều đường hóa học, đường tổng hợp vào cơ thể.
- Ăn nhiều ranh xanh, hoa quả và các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như dâu, đậu nành, nho, táo xanh, sữa chua,…
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày kể cả bữa chính. Mẹ bầu nên ăn theo chế độ 5-6 bữa nhỏ trong một ngày để lượng đường huyết không tăng đột ngột sau mỗi bữa ăn.
- Mẹ bầu cố gắng ăn kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cho thai nhi như chất xơ, đạm, đường tự nhiên chứa sẵn trong rau củ,…
- Đối với những bà bầu đã thèm ngọt từ nhỏ thì càng cần phải quan tâm đến chế độ ăn hơn. Bởi vì khi mang thai thì mẹ bầu thèm ngọt tăng gấp 2-3 lần. Nếu không thể tự mình kiểm soát, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để có những phương pháp phù hợp.
Những lưu ý cho mẹ bầu thèm ngọt
Việc chăm sóc cho mẹ bầu trong cả quá trình thai kỳ là một việc quan trọng. Đặc biệt là những mẹ bầu nghén thèm ngọt. Để con được ra đời khỏe mạnh mẹ bầu cần phải thực sự quyết tâm và kiên trì đến cùng. Không nên vì quá thèm đồ ngọt mà ăn thả ga không kiểm soát sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé.
Các mẹ phải lên một chế độ ăn uống khoa học, tập luyện nhẹ nhàng và thăm khám bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh những gì bất hợp lý trong quá trình thai kỳ. Để mẹ khỏe mạnh, con khỏe mạnh cũng rất cần nguồn động viên to lớn từ gia đình, bạn bè và chồng luôn bên cạnh để đồng hành.
Ngoài ra mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm các thức uống hỗ trợ. Ganola mum chứa đường Isomalt chiết xuất từ củ cải trắng. Giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và thừa cân sau sinh. Đồng thời, Isomalt cũng giúp cho sản phẩm có vị ngọt tự nhiên mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Bên cạnh đó thức uống dinh dưỡng từ hạt Ganola Mum được chiết xuất từ 9 loại hạt vàng với hệ dinh dưỡng Multi + sẽ giúp cho thai nhi phát triển một cách toàn diện. Mẹ bầu hãy sử dụng Ganola Mum ngay để giúp cho mẹ khỏe mạnh, con xinh tươi nhé!
>> Xem thêm:
- Bà bầu ăn yến có tốt không, các lưu ý sử dụng yến cần thiết
- Mẹ bầu thức khuya, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
Trên đây là tất cả chia sẻ cho bạn đọc về nguyên nhân bà bầu thèm ngọt và cách kiểm soát tại nhà. Chúc các bà mẹ đang trong quá trình mang thai có một sức khỏe tốt để sinh con khỏe mạnh.