Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng đã quá quen thuộc và rất nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Thực phẩm này giúp bổ sung dưỡng chất để cơ thể giảm mệt mỏi, khí huyết kém và biếng ăn. Thế nhưng liệu rằng bà bầu ăn yến có tốt không? Để trả lời câu hỏi này và biết cách làm thế nào để sử dụng yến hiệu quả nhất, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau của Ganola Mum nhé!
Nội dung
ToggleBà bầu ăn yến có tốt cho thai nhi không?
Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu, rất nhiều chị em thắc mắc liệu rằng: Bà bầu ăn yến có tốt không? Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì trong yến có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho bà bầu bao gồm:
Protein: Nổi tiếng nhất với thành phần trong yến chính là protein, chiếm đến 45-50% giá trị khẩu phần. Cao hơn nhiều so với thành phần protein chứa trong các loại thực phẩm khác như trứng, cá, thịt. Đặc biệt, protein chứa trong yến lại rất dễ hấp thu và tiêu hóa phù hợp với mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu ăn yến giúp cung cấp dinh dưỡng và năng lượng tuyệt vời.
Vitamin: Ngoài protein thì trong yến còn chứa rất nhiều các loại vitamin khác nhau như vitamin K, E, C, B6, B3, A, B1, B2, choline và folate. Mỗi loại vitamin khác nhau sẽ hỗ trợ chức năng cơ thể khác nhau. Mẹ bầu ăn yến làm tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng cường chống oxy hóa, tăng cường thị lực, hỗ trợ hệ miễn dịch,…
Khoáng chất: Như chúng ta đã biết cơ thể rất cần khoáng chất để phát triển và tăng cường sức khỏe. Để trả lời cho câu hỏi: bà bầu ăn yến có tốt không thì có thể dựa vào thành phần khoáng chất mà yến có. Các loại khoáng chất có ích cho cơ thể mẹ bầu có rất nhiều trong yến như selen, mangan, đồng, kẽm, magie, sắt, canxi…. Hàm lượng khoáng chất cao sẽ giúp mẹ bầu ăn yến có được sức khỏe tuyệt vời và thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bà bầu ăn yến có tốt không? Công dụng tuyệt vời khi mẹ bầu ăn yến
Như đã phân tích vấn đề bà bầu ăn yến có tốt không ở trên thì có thể khẳng định rằng yến sử dụng thường xuyên và khoa học rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Bởi trong yến có những thành phần dinh dưỡng giá trị cao mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như:
Giúp tăng sức đề kháng
Mẹ bầu ăn Yến cung cấp hàm lượng cao protein, vitamin và khoáng chất giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Từ đó mẹ bầu được tăng sức đề kháng, ăn ngon, ngủ ngon, giúp thai nhi được khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu
Đường tiêu hóa của mẹ bầu rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe. Trong yến còn chứa 2.09% acid amin giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu của đường ruột. Từ đó tránh tình trạng táo bón thai kỳ cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu ăn ngon, hỗ trợ sự phát triển của thai.
Giảm ốm nghén thai kỳ
Nếu đã từng sử dụng yến thì nhiều mẹ bầu có thể tự trả lời câu hỏi Bà bầu ăn yến có tốt không? Thế nhưng với những người lần đầu mang thai và đang tìm hiểu, đặc biệt là nếu có nhiều triệu chứng ốm nghén thai kỳ thì có thể thấy rằng: việc ăn yến trong quá trình thai kỳ sẽ giúp làm giảm hoặc ổn định tình trạng ốm nghén đi rất nhiều.
Bởi vì trong nước yến có chưa các hợp chất hỗ trợ cơ thể kháng viêm, kháng khuẩn, từ đó giúp mẹ bầu giảm tình trạng đại tràng, viêm dạ dày và giảm luôn cảm giác buồn nôn.
Ngoài ra trong yến chứa nhiều vitamin và khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch, giúp bà bầu khỏe mạnh, ăn ngon hơn và dễ ngủ hơn. Từ đó cũng làm giảm tình trạng mẹ bầu bị ốm nghén, nôn mửa, khó chịu.
Chế độ dùng yến thích hợp cho mẹ bầu trong mỗi thời kỳ
Chắc hẳn với những thông tin trên, bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu ăn yến có tốt không? Yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nếu ăn có chế độ khoa học và phù hợp thì sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt. Vậy chế độ ăn yến thích hợp cho bà bầu trong mỗi thời kỳ dưỡng thai như thế nào?
Mẹ bầu mang thai từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3
Trong 3 tháng bắt đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ có rất nhiều thay đổi. Lượng hormone tăng cao và thay đổi nội tiết tố khiến bà bầu thường hay ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn. Khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa cũng suy giảm. Vì vậy bà bầu ăn yến trong giai đoạn này cũng không có hiệu quả, đôi khi còn phản tác dụng.
Mẹ bầu mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6
Vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ tức là 3 tháng giữa, thai nhi đã đi vào ổn định và bắt đầu hấp thu chất dinh dưỡng để hoàn thiện và phát triển. Vì vậy việc mẹ bầu ăn yến yến vào thời điểm này là cần thiết. Trọng lượng mẹ bầu cần bổ sung là 100gr yến sào/tháng, nên ăn cách nhau 2 ngày/1 lần.
Mẹ bầu mang thai từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9
Trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ, em bé gần như đã phát triển hoàn thiện hết các chức năng. Vì vậy mẹ có thể giảm bớt lượng yến sử dụng hoặc giữ chế độ ăn cách 2 ngày/1 lần để tăng cường sức khỏe cho mình.
Các cách chế biến yến sào tốt cho cả mẹ và thai nhi
Bà bầu ăn yến có những tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe và thai nhi. Tuy nhiên việc ăn yến cũng phải có liều lượng và tần suất phù hợp. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng ngược. Vì vậy mẹ bầu không ăn một tuần quá 3 lần, mỗi ngày không quá 3 gram.
Yến sào có rất nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là để yến giữ được nguyên chất dinh dưỡng mà không bị mất đi. Mẹ bầu có thể tham khảo 2 cách làm yến đơn giản tại nhà đó là: Chưng cách thủy tổ yến với đường phèn hoặc chưng tổ yến cùng hạt sen hoặc táo đỏ và đường phèn.
Những lưu ý cho bà bầu ăn yến
Yến mặc dù rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, tuy nhiên để giúp Bà bầu ăn yến có tốt không một cách tối ưu thì mẹ bầu cần phải bỏ túi lưu ý khi sử dụng như sau:
- Đầu tiên không phải cứ ăn nhiều yến là tốt. Mẹ bầu cần đánh giá tình trạng cơ thể hiện tại của mình. Nếu đang bị thiếu chất thì mẹ bầu ăn yến theo hướng dẫn là ngày 2 lần. Nhưng nếu mẹ bầu nào không có dấu hiệu thiếu chất thì nên kiểm soát số lượng và tần suất ăn để tránh bị thừa chất.
- Để sử dụng yến được hiệu quả nhất thì mẹ bầu nên chưng cách thủy và ăn yến khi bụng còn rỗng. Như vậy yến vừa giữ được nguyên thành phần dinh dưỡng mà mẹ bầu cũng hấp thu chất dinh dưỡng từ yến một cách đầy đủ và hiệu quả hơn.
- Có rất nhiều người nghĩ rằng yến tốt như vậy thì mẹ bầu ăn yến là đủ. Đây là suy nghĩ sai lầm. Yến chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không đầy đủ, mẹ bầu cần bổ sung thêm các loại thực phẩm khác nhau để cơ thể được đầy đủ chất và thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Khi yến đã trở nên phổ biến với mọi người thì trên thị trường bắt đầu có những cơ sở làm yến giả. Chính vì vậy mẹ bầu có nhu cầu ăn yến cần phải chọn mua ở những cửa hàng chính hãng, có đầy đủ giấy tờ và uy tín tốt.
Thức uống dinh dưỡng từ hạt Ganola Mum là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng. Được chiết xuất bởi 9 loại hạt vàng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng tự nhiên 100% thuần chay. Bên cạnh đó thức uống này còn chứa đường Isomalt từ củ cải đường giúp mẹ tránh được nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Với hệ dinh dưỡng Multi + cùng DHA, Aquamin F, Acid Folic, 29 loại vitamin và khoáng chất giúp cho thai nhi phát triển tốt trong bụng mẹ. Các mẹ hãy uống Ganola Mum ngay từ hôm nay để có một hành trình thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Với thành phần ít ngọt, ít béo giúp mẹ bầu giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong quá trình thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ còn được cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất để có một thai kỳ khỏe mạnh cùng con yêu.
>> Xem thêm:
- Mẹ bầu thức khuya, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả
- Nguyên nhân gây ốm nghén trong thai kỳ và biện pháp khắc phục
Trên đây là tất cả những chia sẻ để giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề bà bầu ăn yến có tốt không? Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có cái nhìn chi tiết hơn để giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh.