5/5 - (1 bình chọn)

Chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai không chỉ là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, mà còn là hành trình nơi mẹ bầu khám phá thế giới đầy màu sắc của ẩm thực an toàn và lành mạnh. Có phải lúc này bạn đang tự hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Sau đây là tổng hợp các loại thực phẩm mà mẹ bầu cần lưu ý.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu – Thực phẩm làm co thắt dạ con

Trong thời kỳ mẹ bầu mang thai vấn đề dinh dưỡng luôn được quan tâm hàng đầu. Nếu mẹ bầu muốn con phát triển toàn vẹn nhất thì nên tránh các loại thực phẩm có thể gây kích thích tử cung, mà còn có thể dẫn đến những vấn đề như co thắt, sinh non và thậm chí sảy thai. Cụ thể như: hạn chế sử dụng cỏ cà ri, Đu đủ xanh, Ferula assa-foetida, dứa hay các loại gia vị quá cay….

Đây không chỉ là một biện pháp cẩn trọng mà còn là sự chăm sóc tận tâm đối với sức khỏe của bạn và thai nhi. Vì khi mẹ bầu chọn sử dụng những loại thực phẩm này sẽ khiến tử cung co thắt mạnh hơn nhiều lần và làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. . Hơn nữa, chúng cũng có thể gây ra các vấn đề như loãng máu và chảy máu, đặc biệt quan trọng khi bạn đang mang thai.

Đu đủ xanh là thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn        

Mẹ bầu không nên ăn các loại hải sản chứa thủy ngân

Theo nghiên cứu hiện nay thì Hải sản có thể là một nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển của não và mắt thai nhi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại cá và động vật biển với vỏ có thể chứa hàm lượng thủy ngân đáng kể, đặc biệt là đối với thai nhi, đặc biệt là trong tháng thứ ba và thứ tư của thai kỳ. Thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển.

Mẹ bầu nên tránh các loại hải sản chứa thủy ngân

Vì thế, Các loại cá như cá đuối, cá kiếm, cá mập, cá chẽm, cá ngừ thường chứa nhiều thủy ngân và mẹ bầu nên tránh khi mang thai. Theo đó, Phụ nữ mang thai nên chọn các loại cá nhỏ như cá minh thái, cá hồi, cá rô phi, cá cơm, cá trích, cá tuyết để giảm rủi ro thủy ngân. Khuyến nghị ăn từ 224-336 gram cá/hải sản mỗi tuần trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.

Phô mai mềm

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, câu trả lời là phô mai. Theo ý kiến các chuyên gia, ​mẹ bầu nhớ rằng nên hạn chế hoặc tránh ăn các loại pho mát mềm là lựa chọn tốt trong thời kỳ mang thai, vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeria. 

Vi khuẩn này có khả năng gây sảy thai, vì có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng cho thai nhi, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng của cả mẹ và em bé. Để đảm bảo an toàn, nên cân nhắc thay thế bằng các loại pho mát an toàn khác.

Mẹ bầu nên hạn chế ăn phomai mềm

Gan

Nên hạn chế ăn gan động vật trong thời kỳ mang thai, nếu ăn thì mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 lần trong tháng. Bởi khi mẹ bầu 3 tháng đầu  ăn nhiều gan động vật có thể dẫn đến sự tích tụ chất retinol trong cơ thể. 

Sự tích tụ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, tăng nguy cơ gặp vấn đề về phát triển và sức khỏe. Do đó, phụ nữ mang thai cần cân nhắc và hạn chế việc tiêu thụ gan động vật để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Pate

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì, đó chính là Pate và các loại thịt chế biến sẵn. Thông thường một số thức ăn như: như xúc xích, thịt nhồi, pate, thịt băm, salami, thịt nguội và dăm bông, không an toàn khi mang thai do chúng có thể chứa các vi khuẩn như Toxoplasma gondii gây ngộ độc thực phẩm.

Vì thế, hãy tạm hạn chế các loại thực phẩm này để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu mẹ bầu tiêu thụ các thức ăn này quá nhiều sẽ nhiễm vi khuẩn và có thể gây ra tình trạng dọa sảy hoặc nghiêm trọng hơn là sinh non hoặc thai lưu, vì vậy nên tuân thủ các biện pháp an toàn khi lựa chọn thực phẩm.

Pate không an toàn khi mang thai

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa là nguồn dưỡng chất mà một mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ nhưng đối với các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng thì theo nghiên cứu cho thấy sữa này chứa nhiều vi khuẩn listeria. Vì thế, đối với phụ nữ mang thai khả năng nhiễm khuẩn cao hơn gấp 20 lần. 

Bởi vậy, một mẹ bầu có cơ thể yếu hoặc hệ thống miễn dịch không tốt thì không nên chọn uống nhiều sữa tươi chưa được tiệt trùng trong thời kỳ này sẽ dễ dẫn đến cơ thể bị suy yếu. 

Sữa tươi chưa tiệt trùng là thức uống gây hại cho mẹ bầu 3 tháng

Đồ uống có cồn như rượu, bia

Một số phụ nữ hiện nay thường chọn cách tham khảo xem mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tránh các thực phẩm đó. Nhưng trước tiên những người mang thai 3 tháng đầu phải đặc biệt tránh xa rượu bia và các chất gây kích thích. 

Việc tiêu thụ cồn có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của em bé và gây hậu quả nghiêm trọng như hội chứng nghiện rượu ở thai nhi. Bạn nên nhớ rằng Thậm chí một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như dị tật khuôn mặt, dị tật tim và sự thiểu năng trí tuệ cho em bé.

Trứng, các loại thịt gia cầm chưa nấu chín

Trứng sống hoặc các loại thịt gia cầm chưa được nấu chín cũng vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé trong thời kỳ này. Theo nghiên cứu cho thấy, trứng sống hoặc các loại thịt tái có thể chứa các vi khuẩn có thể gây bệnh, như Salmonella, đặc biệt là khi hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai bị suy yếu tạm thời.

Trứng sống, các loại thịt gia cầm chưa nấu chín

Nếu mẹ bầu nhiễm vi khuẩn Salmonella, có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Vậy nên trong thời kỳ này, mẹ bầu thực sự không nên ăn trứng sống hoặc các loại thịt tái.

Caffeine

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, Câu trả lời là Caffeine. Các chuyên gia về dinh dưỡng liên tục cảnh báo về chất Caffeine, đây không phải là thực phẩm phù hợp cho mẹ bầu. Vì thế, phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu hãy hạn chế uống một số loại nước như: Cà phê, trà, coca, nước tăng lực….

Đây đều là những thức uống có chứa hàm lượng cafein qua nhiều và khi người mẹ nạp vào cơ thể có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung. Thậm chí có thể tăng nguy cơ sảy thai và cơ thể bé còi cọc.

Các loại dưa muối

Những thực phẩm bầu 3 tháng đầu không nên ăn trong đó có các loại cà, dưa, hành muối…  Trong chế độ ăn uống của mẹ bầu giai đoạn này thực  Vi khuẩn có thể có mặt trong các loại dưa muối này, có thể gây sảy thai, sinh non, hoặc các vấn đề khác cho thai nhi.

Các loại dưa muối mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn

Điểm qua các loại rau mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu được đặt ra không ít hiện nay, theo đó mỗi mẹ bầu khi ăn uống cần hết sức chú ý. Trong đó có một số loại rau mà mẹ bầu 3 tháng đầu tuyệt đối không nên ăn bao gồm như sau:

  • Rau ngót
  • Rau răm
  • Ngải cứu
  • Rau má
  • Rau sam
  • Rau muối chua
  • Rau sống
  • Mướp đắng

Trái cây mẹ bầu không nên ăn

Một số loại trái cây được khuyến nghị tránh sử dụng khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ như đu đủ xanh, dứa…

Về đu đủ xanh, nó thường được đề cập khi nói đến thực phẩm mẹ bầu nên tránh. Trong đu đủ xanh, chúng ta có thể tìm thấy nhiều mủ cao su, có thể kích thích cơn co bóp tử cung và có khả năng gây sảy thai.

Dứa là loại trái cây không phù hợp cho phụ nữ mang thai. Dứa chứa bromelain, hoạt chất có những tác dụng phụ của bromelain. Đây cũng được xem là nguyên nhân làm mềm cổ tử cung, có thể dẫn đến chuyển dạ sớm.

Ngoài những thông tin chia sẻ về mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì chị em nên nhớ phải bổ sung thêm các loại thức uống để tăng cường dưỡng chất nuôi em bé và giúp mẹ khoẻ mạnh hơn. Một trong những thức uống đang được nhiều mẹ bầu lựa chọn nhất hiện nay chính là Ganola Mum. 

Ganola Mum thức uống dinh dưỡng từ 9 loại hạt “vàng”

Đây chính là thức uống mẹ bầu độc đáo với 9 loại hạt “vàng” ít béo, không quá ngọt, Ganola Mum không chỉ là nguồn dưỡng chất đặc sắc mà còn mang đến trải nghiệm thú vị cho vị giác của bạn. Vì thế, dù là mẹ bầu đang trong giai đoạn ốm nghén cũng rất dễ sử dụng.

Hệ dưỡng chất Multi+ của Ganola Mum không chỉ hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi mà còn cung cấp các dưỡng chất quan trọng như Acid Folic, DHA, Aquamin F, D3, K2 và 29 loại Vitamin và Khoáng chất khác

Mang lại nguồn dinh dưỡng bổ ích cho mẹ bầu

Với đường ISOMALT từ củ cải đường, Ganola Mum không chỉ giữ vóc dáng sau sinh mà còn giảm nguy cơ tiểu đường. Sự hoàn hảo của hương vị và dinh dưỡng, Ganola Mum là sự lựa chọn thông minh cho những bà bầu quan tâm đến sức khỏe và trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.

>> Xem thêm:

Toàn bộ những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc chắn đã giúp chị em hiểu rõ hơn về việc mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Với tổng hợp chi tiết này từ các chuyên gia về sản phụ khoa và dinh dưỡng từ Ganola Mum chị em có thể lưu lại để có thêm kiến thức để chăm sóc mẹ và con yêu. Chúng tôi mong được đồng hành cùng ba mẹ để đảm bảo sức khỏe toàn diện và an tâm trong hành trình hạnh phúc đón con yêu.