Theo như ông bà ta ngày xưa, việc mẹ bầu ăn trứng ngỗng là giúp phát triển thai nhi thông minh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, liệu chuyện ăn trứng ngỗng thật sự có những lợi ích đặc biệt cho bà bầu không. Vậy để giúp mẹ bầu biết được lợi ích thật sự của trứng ngỗng thì hãy cùng khám phá tường tận trong bài viết này.
Nội dung
ToggleTrong trứng ngỗng có thành phần dinh dưỡng gì?
Đối với ông bà ta thì trứng ngỗng là một thực phẩm rất tốt cho cả mẹ bầu và đặc biệt là thai nhi. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm nào mẹ bầu cần nhớ phải tìm hiểu rõ các thành phần dinh dưỡng của một quả trứng ngỗng, cụ thể bao gồm như sau:
Đối với một quả trứng ngỗng thành phần dinh dưỡng thường không bằng một quả trứng gà. Nhưng trong trứng ngỗng sẽ có nhiều chất như là Cholesterol và Lipid giúp phát triển tốt hơn cho em bé. Với hai loại dưỡng chất này vô cùng tốt cho em bé và tim mạch của mẹ bầu.
Mẹ bầu ăn trứng ngỗng có thực sự tốt không?
Mẹ bầu ăn trứng ngỗng vẫn luôn được ông bà ta khuyên là cần thiết trong thai kỳ. Bởi trứng ngỗng mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên không không tránh khỏi những tác hại nếu sử dụng không đúng cách, cụ thể như sau:
Tác dụng tích cực
Đối với mẹ bầu ăn trứng ngỗng sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như:
- Trứng ngỗng, rất giàu lecithin, là thực phẩm hỗ trợ phát triển mô thần kinh và não bộ cho thai nhi, giúp trẻ phát triển thông minh.
- Mẹ bầu có thể ăn trứng ngỗng để cải thiện trí nhớ và tập trung, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai khi khả năng ghi nhớ giảm sút.
- Thêm trứng ngỗng vào chế độ ăn giúp tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng, và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh vặt, giúp mẹ bầu ngăn chặn cảm lạnh.
- Trứng ngỗng là thực phẩm chứa sắt nên bổ sung máu cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi, phòng tránh chứng thiếu máu.
- Lòng trắng trứng ngỗng là nguồn albumin giúp tăng độ đàn hồi cho da, trẻ hóa làn da, và hỗ trợ điều trị mụn, sạm nám khi mang thai.
- Hơn nữa, Trứng ngỗng cung cấp axit amin và nhiều dưỡng chất khác, bầu ăn trứng ngỗng sẽ hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai, với khả năng hấp thu tốt cho thai nhi.
Tác hại
Tuy nhiên, đối với những bà bầu mắc các vấn đề về huyết áp, tim mạch, béo phì, tiểu đường thai kỳ, gan nhiễm máu, việc mẹ bầu ăn trứng ngỗng nên được hạn chế để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nên trước khi mẹ bầu sử dụng hãy tìm hiểu rõ về các bệnh lý của mình để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn trứng ngỗng
Đối với mẹ bầu ăn trứng ngỗng là rất tốt nhưng liệu rằng khi ăn có phải chú ý vấn đề gì không? Sau đây là một số lưu ý mẹ bầu cần ghi nhớ để sử dụng trứng cho phù hợp:
- Trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol và lipid, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ,… Vì thế không nên ăn quá 3 lần mỗi tuần.
- Việc chế biến trứng ngỗng cũng quan trọng, mẹ bầu nên ưu tiên các phương pháp chế biến như chiên, luộc, kho, hấp để giảm lượng chất béo và duy trì giá trị dinh dưỡng.
- Nếu trứng ngỗng không có sẵn, mẹ bầu có thể thay thế bằng trứng gà hoặc các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng.
Bà bầu nên lựa chọn trứng ngỗng thế nào?
Để chọn được một quả trứng ngỗng ngon thì mẹ bầu phải có mẹo riêng cho mình. Trong việc chọn trứng, có nhiều cách để kiểm tra, cụ thể như sau:
Soi trứng vào nguồn sáng
Bạn có thể sử dụng tay để nắm quả trứng và hở hai đầu ra ngoài, sau đó soi nguồn sáng ánh đèn hoặc ánh mặt trời qua một đầu. Trứng chất lượng tốt thường có màu hồng trong suốt, có một chấm hồng và một túi khí với đường kính nhỏ hơn 1cm và đường bao quanh cố định. Nếu trứng không xuất hiện các ký sinh trùng, giun, hoặc sinh vật lạ nào thì là trứng tốt.
Sử dụng nước muối sinh lý 10% để kiểm tra trứng ngỗng
Mẹ bầu ăn trứng ngỗng cần phải kiểm tra cẩn thận về chất lượng trứng, cần phải đảm bảo rằng đó là trứng mới, thì hãy đặt trứng vào một bát nước muối loãng. Quan sát liệu trứng lơ lửng hay chìm để đánh giá chất lượng. Nếu trứng lơ lửng 3 phần và chìm 7 phần, đó là trứng đẻ được từ 3-5 ngày. Trứng nổi nhiều hơn hoặc nổi hẳn lên mặt nước thì là trứng để lâu hơn 5 ngày.
Lắc nhẹ trứng để kiểm tra
Bạn cũng có thể lắc nhẹ trứng để kiểm tra, nếu trứng mới lắc sẽ không phát ra âm thanh, còn trứng càng già lắc càng kêu. Nếu nghe rõ tiếng nước bên trong, đó là dấu hiệu của trứng lỏng và chất lượng kém. Ngược lại, nếu hầu như không nghe thấy tiếng hoặc tiếng trắc nịch, đó là trứng mới và chất lượng tốt
Ngoài việc bổ sung trứng ngỗng hoặc các thực phẩm giàu dưỡng chất cho mẹ bầu thì cũng nên tăng lượng hạt để giúp thai nhi phát triển não bộ và cơ thể một cách đồng đều. Một sản phẩm chất lượng hiện nay giúp tốt cho bà bầu nhất chính là thức uống dinh dưỡng hạt Ganola Mum. Với loại thức uống này, mẹ bầu được bổ sung dưỡng chất đầy đủ từ 9 loại hạt vàng.
Vị thơm ngon dễ uống bởi giữa hương vị ít béo và độ ngọt vừa phải, hơn nữa với mẹ bầu thì sản phẩm này vô cùng phù hợp vì được làm với công thức dưỡng chất và calo thấp.Hệ dưỡng chất Multi+ đặc biệt, bao gồm Acid Folic, DHA, Aquamin F, D3, K2, và 29 loại Vitamin và Khoáng chất khác, hỗ trợ phát triển toàn diện cho thai nhi.
Đây là thức uống được sử dụng đường ISOMALT từ củ cải đường, giúp giảm nguy cơ tiểu đường và duy trì vóc dáng cho mẹ sau sinh. Đồng thời, với sản phẩm này mẹ sẽ lợi sữa hơn sau khi sinh em bé.
>> Xem thêm:
- Nguyên nhân mẹ bầu khó thở 3 tháng cuối và cách khắc phục
- Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy và cách điều trị
Việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai, việc ăn uống đúng cách là vô cùng quan trọng. Đồng thời, mẹ bầu ăn trứng ngỗng là cần thiết bởi đây là nguồn dinh dưỡng phong phú, tuy nhiên, các bà bầu cần nhớ rằng không nên lạm dụng mà thay vào đó nên duy trì một chế độ ăn uống khoa học và đủ chất. Với những quy tắc vàng Ganola Mum vừa chia sẻ, phụ nữ mang thai không chỉ giữ vững sức khỏe cá nhân mà còn đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.