5/5 - (1 bình chọn)

Dứa là một loại quả nhiệt đới thơm ngon, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều tin đồn cho rằng ăn dứa sẽ gây sảy thai. Vậy thực hư chuyện bà bầu ăn dứa sảy thai là như thế nào? Cùng Ganola Mum tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong dứa

Trước khi đi sâu về chủ đề bầu bầu ăn dứa có được không mẹ cần nắm được thông tin các thành phần có trong dứa. Lý do câu hỏi này trở nên phổ biến như thế bởi dứa là món ăn khoái khẩu của nhiều người ở các vùng nhiệt đới cũng như trong dứa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thế như trong 100g dứa trung bình có thể cung cấp 86ml nước, 11.4g đường, 1.4g chất xơ, 0.5g protein, 0.1g chất béo.

Bầu có ăn dứa được không?
Trong dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt

Dứa chứa một hàm lượng lớn vitamin C, B1, B2, B3, B4 (choline), B9 (folate) cùng các khoáng chất như đồng, magie, kali, canxi và phốt pho. Đặc biệt, trong dứa còn chứa bromelain – một loại enzyme giúp phân giải chất đạm hiệu quả, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đầy hơi và khó tiêu trong thai kỳ.

Nhiều người có thói quen uống nước ép dứa thường xuyên để khử mùi cơ thể, đẹp da, cải thiện tình trạng đau đầu do thiếu máu, choáng váng. Dứa cũng được áp dụng trong rất nhiều món ăn Việt với vị chua ngọt đặc trưng, giúp khử mùi, giải ngấy và đặc biệt hợp khi kết hợp với các loại thịt, cá.

Thực hư tin đồn bà bầu ăn dứa gây sảy thai?

Sở dĩ có tin đồn “bà bầu ăn dứa gây sảy thai” là do trong dứa có chứa bromelain. Theo các nghiên cứu, việc tích trữ quá nhiều bromelain trong thể có thể gây ra các tác dụng phụ:

  • Làm mềm và mỏng cổ tử cung, kích thích sự co bóp tử cung.
  • Ức chế sự tổng hợp progesterone, hormone giữ thai cần thiết cho thai kỳ.
  • Kích thích sự sản xuất prostaglandins, một nhóm hormone kích thích co bóp tử cung.

Do vậy, nhiều người quá cẩn trọng mà gạch bỏ bromelain ra khỏi danh sách những chất dung nạp vào cơ thể bao gồm cả việc ăn dứa. Tuy nhiên, sự thật là trong trái dứa tự nhiên có rất ít bromelain. Chỉ khi nào mẹ bầu ăn với số lượng lớn từ 7 – 10 quả và ăn liên tục trong nhiều ngày mới gây nên những tác động xấu.

Vậy nên, nếu mẹ bầu quá thèm dứa thì hoàn toàn có thể ăn được với lượng vừa đủ là khoảng 1 nửa – 1 quả dứa không có vấn đề gì. Ngoài ăn dứa tươi mẹ cũng có thể kết hợp dứa vào các bữa ăn cùng các nguyên liệu khác để thay đổi mùi vị, dễ ăn hơn.

Lợi ích khi bà bầu ăn dứa đúng cách

Như đã giải thích phía trên, khi ăn với lượng vừa đủ, dứa có rất nhiều tác dụng tốt với bà bầu. Cụ thể là:

Chống viêm

Dứa chứa các hợp chất chống viêm tự nhiên như bromelain, vitamin C, manganese… giúp làm dịu các phản ứng viêm, đau nhức trong quá trình mang thai.

Hợp chất bromelain cùng với vitamin C, magnesium có trong dứa đã được chứng minh hiệu quả tốt trong việc điều trị rối loạn viêm nhiễm, từ viêm xương khớp, viêm gân, bong gân, căng cơ và viêm tai mũi họng. Bởi vậy, bà bầu ăn dứa sẽ có tốc độ phục hồi nhanh hơn đáng kể so với những người không được bổ sung bromelain. Nhờ đóm, mẹ bầu có thể dễ dàng vượt qua những loại bệnh viêm nhiễm như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm đường hô hấp, viêm ruột, viêm dạ dày, v.v…

bà bầu ăn dứa được không
Việc ăn dứa đúng cách đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe mẹ bầu

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong dứa chứa nhiều chất xơ không hòa tan giúp cải thiện chứng táo bón thai kỳ. Trung bình 100g dứa cung cấp cho cơ thể 1.4g chất xơ – tương đương với 5% nhu cầu khuyến nghị chất xơ hàng ngày dành cho người trưởng thành. Ngoài ra, chính enzyme bromelain giúp phân hủy chất đạm (protein) trong các loại thịt, cá, trứng,… thành các chuỗi axit amin nhỏ hơn để cơ thể sẵn sàng hấp thụ giảm áp lực cho dạ dày.

Nhờ đó, ăn dứa không những giúp mẹ bầu ngăn chặn được các triệu chứng khó chịu của bệnh táo bón, mà còn giúp cải thiện chứng đầy hơi, khó tiêu khi ăn quá nhiều đạm, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ – khi nhu cầu đạm của mẹ và thai nhi tăng lên cao.

Tăng sức đề kháng

Theo nghiên cứu, những người ăn dứa có số lượng tế bào bạch cầu nhiều hơn gần gấp 4 lần so với những người không ăn dứa. Nhờ đó, bà bầu ăn dứa có tác dụng tăng cường sức kháng, giảm thiểu nhiều hơn nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn (cảm cúm, viêm họng, viêm đường hô hấp,…) so với người bình thường. Các vitamin và khoáng chất trong dứa như vitamin C, đồng, folate… cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bà bầu chống lại các bệnh nhiễm trùng thường gặp.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Ung thư là một căn bệnh mãn tính ám ảnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Dù chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, bạn có thể bắt tay ngay vào việc phòng chống nguy cơ ung thư từ sớm bằng chế độ ăn uống lành lạnh. Các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh trong dứa như vitamin C, flavonoid, axit phenolic… giúp ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tế bào hư tổn và phát triển thành tế bào ung thư.

Lưu ý khi bà bầu ăn dứa

Mặc dù có nhiều lợi ích, bà bầu vẫn cần lưu ý một số điều khi ăn dứa để đảm bảo an toàn:

  • Không nên ăn dứa lúc đói, có thể gây ra đau bụng, khó tiêu.
  • Nên gọt bỏ phần lõi trong của dứa là bộ phận chính chứa bromelain
  • Không nên ăn quá nhiều dứa trong cùng một ngày, khuyến cáo chỉ nên ăn dưới 1 quả.
  • Không kết hợp dứa với thực phẩm dễ gây dị ứng như tôm, cua…
  • Nên ăn dứa chín, tránh dứa xanh vì chứa nhiều bromelain hơn.
  • Uống nước dừa hoặc sữa sau khi ăn dứa để giảm bớt tác dụng phụ.
  • Người có tiền sử sảy thai nên thận trọng hoặc tránh hẳn việc ăn dứa.

Bà bầu nên ăn dứa khi nào? Nên ăn bao nhiêu?

Thời điểm tốt nhất để ăn dứa

  • Trong 3 tháng giữa thai kỳ: Đây là giai đoạn an toàn để bà bầu có thể ăn dứa. Lúc này, nguy cơ sảy thai thấp hơn.
  • Sau khi ăn no: Nên ăn dứa sau bữa ăn 30-60 phút để hạn chế tác dụng phụ của bromelain.
  • Buổi sáng: Enzyme hoạt động yếu hơn vào buổi sáng nên an toàn hơn so với buổi chiều, tối.

Lượng dứa bà bầu nên ăn mỗi ngày

  • Chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 lát dứa/ngày, tương đương 100-150g.
  • Có thể thay thế bằng 1 cốc nước ép dứa 200ml/ngày.
  • Không nên ăn quá 200g dứa/ngày để tránh các tác dụng phụ.

Như vậy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dứa vừa phải, đúng lúc để hưởng lợi từ các dưỡng chất trong dứa mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi. Điều quan trọng là phải lựa chọn loại dứa chín, vừa phải và tránh ăn lúc đói.

Hướng dẫn cách kết hợp dứa vào thực đơn tốt cho bà bầu

Sinh tố dứa

Sinh tố dứa
Sinh tố dứa vừa nhanh gọn vừa bổ dưỡng
  • Trộn dứa với sữa chua không đường, sữa đậu nành hoặc nước ép củ quả.
  • Có thể thêm mật ong, chia hạt chia để tăng dinh dưỡng.
  • Chỉ nên uống 1 ly/ngày, buổi sáng lúc dạ dày còn rỗng.

Xào dứa với món mặn

Bà bầu ăn dứa ngon
Dứa xào là món ăn quen thuộc với người Việt Nam
  • Dứa xào với thịt bò, thịt gà, cá…sẽ giảm bớt vị ngọt, hạn chế tăng đường huyết.
  • Không để dứa tiếp xúc trực tiếp với thịt tươi để tránh nhiễm khuẩn

Dứa nướng BBQ

bà bầu ăn dứa ngon
Dứa nướng BBQ lạ miệng đổi khẩu vị cho mẹ bầu
  • Nướng dứa trực tiếp trên than hoa hoặc lò nướng điện.
  • Chấm muối ớt, mật ong hoặc sốt cà chua để tăng hương vị.
  • Giới hạn 1-2 lát dứa nướng/tuần. Không nên ăn hàng ngày.

Chiên dứa với cơm

Cơm chiên dứa
Cơm chiên dứa – Món ăn phong cách Thái cho bà bầu
  • Dứa chiên cùng với trứng, thịt nạc sẽ bổ sung protein cho bữa ăn.
  • Dùng dầu olive hoặc dầu cá để chiên lành mạnh hơn.
  • Chỉ khoảng 2-3 miếng dứa chiên/bữa.

Dầm dứa với sữa chua

bà bầu ăn dứa tốt không
Kết hợp dứa cùng sữa chua và các loại trái cây khác để tăng dinh dưỡng
  • Dứa dầm nhỏ trộn với sữa chua Hy Lạp không đường tạo thành món tráng miệng lành mạnh.
  • Bổ sung hạt chia, yến mạch nguyên hạt để giàu dinh dưỡng hơn.
    Ăn vừa phải, khoảng 1/2-1 cốc.

Nấu canh chua với dứa

bà bầu ăn dứa có được không
Canh chua giải nhiệt cho mẹ bầu
  • Thái dứa nhỏ nấu với canh cá, thịt bò hoặc gà.
  • Dứa sẽ làm dịu vị ngọt, béo của món canh.

>>> Xem thêm:

Kết luận

Nhìn chung, bà bầu hoàn toàn có thể ăn dứa vừa đủ và đúng cách để hưởng lợi từ các dưỡng chất có trong loại quả này. Hy vọng qua bài viết đã giúp mẹ an tâm và có chế biến/sử dụng dứa tốt cho sức khỏe nhất. Ngoài “bà bầu có ăn dứa được không”, Ganola Mum nhận được rất nhiều câu hỏi khác từ mẹ bầu về việc có nên ăn loại thực phẩm nào đó hay không. Cùng theo dõi thêm loạt bài viết hướng dẫn chế độ ăn uống cho mẹ của Ganola Mum để cập nhật các thông tin bổ ích nhé!