5/5 - (1 bình chọn)

Mẹ bầu ăn cay có sao không là nỗi lo lắng của nhiều mẹ bầu có khẩu vị ăn cay mà không biết có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay không. Tuy khẩu vị mỗi người là khác nhau nhưng trong thời gian mang thai mẹ cần hiểu được mức cho phép để vừa có cảm giác ngon miệng vừa an toàn cho con. Nếu đã “trót” thèm ăn cay thì mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm hiểu cũng như có những cách thay thế phù hợp nhé!

Tại sao bà bầu thèm ăn cay?

Nguyên nhân hormone

Khi mang thai, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể người phụ nữ tăng cao. Hormone này có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, progesterone cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, nôn ói và chán ăn. Ăn cay có thể giúp giải tỏa những triệu chứng này.

mẹ bầu ăn cay có sao không
Thay đổi Hooc môn là một trong các nguyên nhân chính khiến bà bầu thèm ăn cay

Nhu cầu chất sắt tăng cao

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu chất sắt của người phụ nữ tăng lên gấp đôi so với bình thường. Ăn cay có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Thèm ăn vặt

Một số bà bầu thèm ăn cay đơn giản vì cảm giác thèm ăn vặt. Trong giai đoạn mang thai mẹ có thể cảm thấy áp lực và căng thẳng, mệt mỏi vì ốm nghén và hạn chế vận động hơn bình thường. Do đó, mẹ sẽ muốn ăn vặt để giải tỏa cảm giác khó chịu này.

Khẩu vị thiên cay

Đa phần lo lắng mẹ bầu ăn cay có sao không đến từ chị em vốn dĩ từ trước khi mang thai đã hay ăn cay hơn mức trung bình do thói quen ăn cay, nêm gia vị hoặc quen thuộc với ẩm thực địa phương các vùng ăn cay. Việc ăn cay không phải tự nhiên nhưng vị giác của chúng ta có cơ chế thích nghi, càng ngày càng ăn cay nhiều hơn mới cảm nhận được vị. Do đó là thói quen trong thời gian lâu dài nên vị giác của mẹ đã quen thuộc và khi mang thai mẹ vẫn có phản xạ thèm ăn cay.

Lợi ích của việc ăn cay vừa phải

Giảm cân và giữ ấm

Theo nghiên cứu cho thấy việc ăn cay vừa phải có thể làm tăng quá trình trao đổi chất lên tới 5%. Nhờ đó, giúp tăng nhiệt độ cơ thể, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy calo nhanh hơn, giúp ích cho quá trình giảm cân.

Ngoài ra, việc ăn cay có thể góp phần giảm cảm giác thèm ăn bởi vì ớt Cayenne và các loại ớt khác chứa một chất gọi là capsaicin, chất này có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tiêu hóa.

Cải thiện tinh thần

Ở mức độ cho phép, ăn cay sẽ kích thích hệ thần kinh, sản xuất endorphin, các hợp chất hoá học tự nhiên trong não tạo ra cảm giác thoải mái như endorphin hay thường được gọi là “hormone hạnh phúc” vì khả năng giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

mẹ bầu ăn cay có sao không
Ở mức độ vừa phải việc ăn cay có tác dụng tốt đến sức khỏe

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng gia vị cay như ớt trong thực phẩm có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ.

Tiêu hóa

Capsaicin có trong đồ ăn cay giúp kích thích dịch tiêu hóa trong dạ dày. Điều này có thể có lợi trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng, cũng như hạn chế tình trạng tiêu chảy.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn cay có tác động chống vi khuẩn và chống viêm, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và giảm tình trạng viêm nhiễm đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

Những rủi ro khi ăn cay

Trái với những lợi ích khi ăn cay vừa phải thì việc ăn quá cay sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể:

Kích thích dạ dày

Ăn cay có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch axit hơn, gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày và ợ nóng. Những triệu chứng này có thể đặc biệt nghiêm trọng ở những bà bầu bị ốm nghén.

mẹ bầu ăn cay có sao không
Ăn cay quá mức có thể khiến mẹ bầu bị đau bụng hoặc viêm loét dạ dày

Gây tiêu chảy

Ăn cay quá nhiều có thể gây tiêu chảy, dẫn đến mất nước và điện giải. Tình trạng này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu, vì nó có thể dẫn đến sinh non hoặc các biến chứng khác.

Tăng huyết áp

Ăn cay có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu bị tiền sản giật, vì nó có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết não và các biến chứng khác.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Ăn cay quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai nhi, bao gồm:

  • Tăng nguy cơ sinh non
  • Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp
  • Dị tật bẩm sinh
  • Các vấn đề về hành vi và học tập ở trẻ em sau khi sinh

Làm giảm độ nhạy của vị giác

Như đã đề cập ở phía trên, việc khẩu vị ăn cay không phải tự nhiên mà do thói quen. Vị cay gây tê vị giác và càng ăn cay nhiều, bạn sẽ càng muốn nâng mức độ cao hơn do vị giác bị chai lì. Một số người thậm chí bị mất một phần vị giác vì ăn quá cay.

Mẹ bầu ăn cay có sao không?

Từ những lợi ích và tác hại của việc ăn cay có thể thấy mẹ bầu có thể ăn cay nhưng cần phải hạn chế. Hãy đảm bảo bạn chỉ ăn cay ở mức vừa phải và không ăn cay quá thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc ăn cay khi mang thai, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn thêm.

Ăn cay có ảnh hưởng thế nào tới thai nhi?

Như đã đề cập ở trên, ăn cay quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai nhi, bao gồm:

  • Tăng nguy cơ sinh non
  • Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp
  • Dị tật bẩm sinh
  • Các vấn đề về hành vi và học tập ở trẻ em sau khi sinh

Tuy nhiên, những ảnh hưởng này chỉ xảy ra khi bạn ăn cay quá nhiều. Nếu bạn chỉ ăn cay ở mức vừa phải, thì không cần phải lo lắng về những rủi ro này.

Mách mẹ bầu ăn cay đúng cách tốt cho mẹ và thai nhi

Nếu bạn là bà bầu và muốn ăn cay, hãy lưu ý những điều sau:

  • Chỉ ăn cay ở mức vừa phải. Tránh ăn cay quá nhiều hoặc quá thường xuyên.
  • Tránh ăn những món ăn cay quá cay hoặc quá nóng.
  • Ăn cay cùng với các thực phẩm có tính mát, chẳng hạn như sữa chua, kem, trái cây và rau củ.
  • Nếu bạn bị ốm nghén hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi ăn cay.

Ngoài ra, trong từ điển gia vị cũng có những loại có mức độ cay thấp hơn ớt phù hợp cho mẹ bầu lựa chọn như:

  • Mù tạt: mù tạt là một loại gia vị cay phù hợp với mẹ bầu. Nó có thể kích thích vị giác nhưng vẫn an toàn với mẹ bầu. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều vì nó có độ cay khá cao có thể khiến mẹ bầu bị kích ứng, sặc.
  • Sốt cà ri: loại gia vị này là sản phẩm kết hợp từ tỏi, ớt và hành tây. Ưu điểm của loại gia vị này là có thể tăng giảm độ cay tùy với sở thích cũng như khả năng của từng người nên rất phù hợp với thai phụ.
  • Kim chi: khi thèm cay thì kim chi là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ còn có thể kết hợp kim chi với các thực phẩm khác để ăn kèm. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không nên sử dụng kim chi quá chua để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Hạt tiêu: hạt tiêu không chỉ là một gia bị bình thường mà nó còn giúp giải cảm như một bài thuốc. Không chỉ thế, ăn hạt tiêu còn giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, chống lại các yếu tố gây bệnh khi mang thai.
mẹ bầu ăn cay có sao không
Mẹ bầu nên đổi qua các loại gia vị ít cay hơn để đảm bảo sức khỏe

Trả lời các thắc mắc liên quan chủ đề mẹ bầu ăn cay được không?

1. Ăn cay rong 3 tháng đầu tiên có bị ảnh hưởng gì không?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, ăn thức ăn cay không có khả năng gây ra nhiều vấn đề, trừ khi bà bầu bị nghén quá nặng thì không nên ăn cay sẽ làm tình hình trầm trọng thêm. Nếu bạn đang gặp vấn đề với các triệu chứng buồn nôn và nôn cả ngày, thức ăn cay có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

2. Mẹ bầu nên ăn cay mấy lần 1 tuần?

Mẹ bầu vẫn có thể ăn cay với tần suất thấp khoảng 1 tuần 1 lần là hợp lý và mức độ cay không quá gắt. Mẹ có thể tham khảo các loại gia vị thay thế phía trên để chọn lựa loại gia vị hợp với mình nhất.

3. Ăn cay có ảnh hưởng thế nào tới thai nhi?

Ăn cay quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai nhi, bao gồm: tăng nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về hành vi và học tập ở trẻ em sau khi sinh.

4. Thức ăn cay có thể giúp bắt đầu chuyển dạ?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn cay có tác dụng trong việc kích thích chuyển dạ, do đó, nếu bạn sắp đến giai đoạn cuối của thai kỳ và nghĩ đến việc bắt đầu chuyển dạ có thể ăn cay hơn bình thường một chút nhưng tuyệt đối không ăn quá cay.

>>> Xem thêm: 

Kết luận

Tóm lại, mẹ bầu có thể ăn cay nhưng cần hạn chế và ăn đúng cách. Chỉ nên ăn cay ở mức vừa phải, không quá cay hoặc quá nóng, và kết hợp với các loại thực phẩm mát. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trên đây là bài viết tổng hợp kiến thức về chủ đề Mẹ bầu ăn cay có sao không hy vọng đã cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích. Theo dõi thêm loạt bài viết Mẹ bầu ăn gì của Ganola Mum để cập nhật thêm kiến thức mới mỗi ngày mẹ nhé!